fbpx
Trung tâm Ngoại Ngữ FME

Thi chứng chỉ VSTEP có khó không?

Thi chứng chỉ VSTEP có khó không?
Thi Vstep có khó không?

VSTEP là một trong những chứng chỉ Tiếng Anh hàng đầu để đánh giá trình độ ngoại ngữ tại Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong giới sinh viên. Tuy nhiên, so với TOEIC, IELTS hay TOEFL, thì liệu VSTEP có phải là một chứng chỉ khó lấy?

Khám phá thêm: Quy đổi điểm số VSTEP sang thang điểm các chứng chỉ tương đương.

Luyện thi VSTEP và giao tiếp Tiếng Anh tại Cần Thơ
Luyện thi VSTEP và giao tiếp Tiếng Anh tại Cần Thơ

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ khó của bài thi VSTEP và chọn được chứng chỉ phù hợp nhất với năng lực của mình.

Cấu trúc bài thi VSTEP

VSTEP có tên viết tắt Vietnamese Standardized Test of English Proficiency, là một công cụ đánh giá năng lực Tiếng Anh từ bậc 3-5 cho đối tượng sau Trung học phổ thông được sử dụng trong phạm vi toàn quốc.

Cấu trúc đề thi VSTEP
Cấu trúc đề thi VSTEP

Với thời gian thi gần 3 giờ, cấu trúc bài thi VSTEP được thiết kế làm 4 phần nhằm kiểm tra năng lực của thí sinh tại 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Tìm hiểu thêm về:

Kỳ thi VSTEP có tính điểm liệt không?

Không có, bài thi VSTEP không tính điểm liệt. Bạn đạt số điểm trung bình cộng 4 kỹ năng bao nhiêu thì quy đổi sang chứng chỉ tương ứng bấy nhiêu. 

Điểm thi VSTEP tính theo thang điểm 10
Điểm thi VSTEP tính theo thang điểm 10

Mỗi bài thi VSTEP được chấm trên thang điểm 10 theo từng kỹ năng, làm tròn đến 0.5. được dùng để quy ra 3 bậc tương ứng B1, B2, C1. Dưới 4.0 sẽ không xét bậc trình độ, 4.0/10 đạt B1, 6.0/10 đạt B2, 8.5/10 đạt C1.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem qua: Kinh nghiệm luyện thi VSTEP.

So sánh VSTEP với những chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến khác

So sánh chi phí và mức độ khó và độ phổ biến (được công nhận) của Chứng chỉ VSTEP và các chứng chỉ IELTS, TOEFL hay TOEIC.

Chứng chỉSự công nhậnĐộ khóChi phí (VNĐ)
IELTSĐược công nhận rộng rãi bởi Anh, Úc, Canada và New ZealandRất cao4.750.000 VNĐ
TOEFLĐược nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ chấp nhậnCao3.980.000 VNĐ
TOEICCó giá trị công nhận trong nước và được sử dụng để đánh giá trình độ Tiếng Anh của nhân viên trong công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp Việt NamTrung bình -> Dễ1.200.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ (2 kỹ năng); 3.325.000 VNĐ – 3.625.000 VNĐ (4 kỹ năng)
VSTEPCó giá trị công nhận trong nước, được công nhận trong các môi trường giáo dục và các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tại Việt NamDễ 1.200.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ

Xem thêm chi tiết: Lợi thế của VSTEP so với học các chứng chỉ khác như thế nào?

Độ khó thi VSTEP B1 ra sao?

Chứng chỉ VSTEP B1 tương đương 4.0-5.0 IELTS, mức độ khó tương đối thấp. 

Lộ trình luyện thi VSTEP trong 3 tháng tại FME
Lộ trình luyện thi VSTEP trong 3 tháng tại FME

Người đạt trình độ này có năng lực Tiếng Anh ở mức cơ bản, có khả năng giao tiếp trong các tình huống đơn giản, hiểu và viết các văn bản ngắn. 

Đối với người mất gốc và muốn lấy chứng chỉ B1, thời gian học dài hay ngắn phụ thuộc phần nhiều vào ý chí và nỗ lực của từng cá nhân.

Tuy nhiên, thông thường để nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết cho kỳ thi VSTEP B1, người học cần dành ít nhất 3-4 tháng để ôn luyện đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Tuy vậy, nếu người học đã có căn bản tiếng Anh, việc đạt được trình độ B1 sẽ nhanh hơn. Với kiến thức nền có sẵn, chỉ cần khoảng 2-3 tháng ôn luyện và trau dồi, người học đã được trang bị đủ vốn kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào kỳ thi VSTEP B1.

Độ khó thi VSTEP B2 ra sao?

Chứng chỉ VSTEP B2 tương đương 5.5-6.5 IELTS, có mức độ khó tương đối cao hơn so với trình độ B1. 

Lộ trình luyện thi VSTEP B2 dành cho người mới tại Cần Thơ
Lộ trình luyện thi VSTEP B2 dành cho người mới tại Cần Thơ

Người đạt trình độ B2 VSTEP có năng lực Tiếng Anh ở mức trung cấp, có khả năng giao tiếp trong các tình huống đa dạng, hiểu và viết các văn bản có cấu trúc.

Đối với một người đã đạt trình độ B1 VSTEP, việc nâng cao lên trình độ B2 sẽ đòi hỏi một nỗ lực hơn. Tuy nhiên, với kiến thức nền đã có, người học đã đạt trình độ B1 muốn học lên B2 chỉ cần dành từ 3-4 tháng ôn luyện.

Đối với người mất gốc muốn học lấy trực tiếp chứng chỉ B2, quá trình học đòi hỏi một khoảng thời gian dài để xây dựng kiến thức căn bản như từ vựng và ngữ pháp căn bản, rồi đến rèn luyện và nâng cao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết cũng như kỹ năng làm bài thi.

Thông thường, người học cần dành ít nhất 8 tháng để hoàn thành quá trình học tập nhằm đạt được mục tiêu lấy chứng chỉ B2.

Bạn có thể quan tâm

Kinh nghiệm học và luyện thi VSTEP hiệu quả
Kinh nghiệm học và luyện thi VSTEP hiệu quả
Khám phá từng bước kinh nghiệm học và luyện thi VSTEP hiệu quả, để đạt được điểm VSTEP mong muốn và nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn.
Thang điểm VSTEP và cách quy đổi sang chứng chỉ tương đương
Thang điểm VSTEP và cách quy đổi sang chứng chỉ tương đương
Thang điểm VSTEP với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hướng dẫn chi tiết cách tính điểm VSTEP và quy đổi tương đương các chứng chỉ khác.
Các mốc thời gian cần biết về kì thi VSTEP
Các mốc thời gian cần biết về kì thi VSTEP
Để chuẩn bị tốt cho việc ra quyết định ôn luyện chứng chỉ VSTEP và thuận tiện trong việc chủ động tham gia đăng ký VSTEP, FME xin mách bạn một số vấn đề liên quan…