fbpx
Trung tâm Ngoại Ngữ FME

Tại sao không có chữ N trong Restaurateur (Chủ nhà hàng)

Tại sao không có chữ N trong Restaurateur (Chủ nhà hàng)
Tai sao không có N trong Restaurateur

Restaurateur là một trong những từ khó đánh vần nhất dù là các sinh viên bản địa. Chính tả có vẻ không hợp lý. Sẽ hợp lý nếu người sở hữu hoặc quản lý một nhà hàng sẽ được gọi là “restauranter” hoặc “restauranteur”.

Nhưng, cả hai đều không đúng. Cách viết thích hợp là restaurateur. Vậy chữ “n” ở đâu?

Câu đố này, giống như nhiều thuật ngữ thực phẩm khó đánh vần khác (chẳng hạn như hors d’oeuvre), cũng có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Nguồn gốc của nó là từ gốc “restaurer”, một động từ tiếng Pháp có nghĩa là khôi phục, sửa chữa hoặc làm mới.

Động từ trở thành danh từ bằng cách bỏ đuôi –er và thêm –ateur (phiên bản nam). Nhân tiện, phiên bản nữ tính của chủ nhà hàng là “restauratrice”. Thuật ngữ này được sử dụng từ giữa đến cuối thế kỷ 18, nhưng rất may là nó chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi.

Một chủ nhà hàng thời Trung cổ là một trợ lý y tế, người sẽ giúp bệnh nhân sẵn sàng phẫu thuật (Bởi những món ăn hay súp tăng cường sức khỏe).

Chẳng bao lâu sau, những “restorers” này được biết đến với món súp đặc biệt làm từ thịt mà họ chuẩn bị để phục hồi và củng cố một người về thể chất và tinh thần. Món súp phục hồi đó được gọi là “restaurant”.

Mãi về sau, nơi phục vụ những món súp đó (và những món ăn tốt cho sức khỏe khác) cũng được biết đến như một nhà hàng. Sau cuộc Cách mạng Pháp năm 1789, các đầu bếp từng phục vụ giới quý tộc bắt đầu mở các điểm ăn uống công cộng phục vụ đủ loại thức ăn chứ không riêng gì súp tốt cho sức khỏe.

Đó là khi nhà hàng như chúng ta biết bây giờ với tên gọi và phong cách hiện tại bắt đầu hình thành.

Vì vậy, thật thú vị, chủ nhà hàng (restaurateur) đã đến trước nhà hàng (restaurant) và không bao giờ có chữ n để bỏ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng từ này được phát âm giống như cách viết.

Khám phá thêm: Những thành ngữ thời gian trong tiếng Anh.

Bạn có thể quan tâm

Khi nào nên sử dụng Over vs More Than: Hướng dẫn đơn giản
Khi nào nên sử dụng Over vs More Than: Hướng dẫn đơn giản
Khi nào nên sử dụng Over vs More Than? Những hướng dẫn đơn giản và ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng phân biệt những trường hợp này.