fbpx
Trung tâm Ngoại Ngữ FME

Các hoạt động khởi động để dạy tiếng Anh thu hút hơn

Các hoạt động khởi động để dạy tiếng Anh thu hút hơn
Các hoạt động khởi động tiếng Anh hiệu quả

Các hoạt động khởi động đóng một vai trò quan trọng trong việc giảng dạy tiếng Anh vì chúng giúp học sinh bắt đầu hành trình học tập, thiết lập mối liên hệ giữa thông tin cũ và mới, đồng thời thúc đẩy sự nhiệt tình trong lớp học.

Những hoạt động này đóng vai trò là bàn đạp, kích thích việc nhớ lại kiến ​​thức trước đó và đặt nền tảng cho những khám phá tiếp theo. Họ cũng giới thiệu các khái niệm mới theo cách thu hút sự chú ý, thường được gọi là những người thu hút sự chú ý.

Tại sao giáo viên cần khởi động trước buổi học tiếng Anh?

Là một giáo viên tiếng Anh, việc kết hợp các hoạt động khởi động vào giáo án của bạn có thể có tác động sâu sắc đến sự tham gia và kết quả học tập của học sinh.

Một màn khởi động được thiết kế tốt không chỉ thu hút sự chú ý của học sinh mà còn hướng sự chú ý đó đến một mục tiêu cụ thể, mang lại góc nhìn rộng hơn về chủ đề sắp tới.

Khởi động hiệu quả gây tò mò cho người học, trình bày thông tin theo cách khơi gợi trí tò mò và khuyến khích các hoạt động dự đoán. Hỗ trợ trực quan, gợi ý câu hỏi và video ngắn thường được sử dụng để nâng cao trải nghiệm khởi động.

Khái niệm về các hoạt động khởi động

Các hoạt động khởi động có thể được định nghĩa là các bài tập tương tác được thực hiện vào đầu bài học để kích hoạt kiến ​​thức đã có của học sinh và chuẩn bị cho việc học mới.

Bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa thông tin cũ và mới, các hoạt động này cho phép học sinh xây dựng dựa trên kiến ​​thức hiện có của mình.

Thông qua nhiều kỹ thuật khởi động, giáo viên có thể thu hút học sinh, khơi gợi trí tò mò của các em và tạo ra một môi trường thuận lợi để học tập hiệu quả.

Các hoạt động khởi động thú vị trong dạy tiếng Anh

1. Phương pháp tiếp cận “Prime the Pump”

Một phép loại suy thích hợp để hiểu mục đích của các hoạt động khởi động là thành ngữ “prime the pump.” Giống như một lượng nước nhỏ được đổ vào máy bơm giếng khô để kích hoạt chức năng của nó, hoạt động khởi động đóng vai trò là chất xúc tác cho việc học.

Nó kích hoạt kiến ​​thức cơ bản của học sinh, kích thích sự tò mò của họ và khai thác sự hiểu biết sẵn có của họ về chủ đề. Hoạt động ban đầu, giống như một vài giọt nước, bôi trơn quá trình học tập và cho phép học sinh sử dụng kiến ​​thức dự trữ của mình.

2. Lời nhắc bằng văn bản trên Bảng trắng: Câu hỏi hoặc Phát biểu

Sử dụng một câu hỏi hoặc câu phát biểu kích thích tư duy làm lời nhắc bằng văn bản trên bảng trắng có thể là một cách hiệu quả để giới thiệu một lớp học, đặc biệt là trong các lớp học tiếng Anh theo chủ đề.

Việc lựa chọn câu hỏi hoặc lời phát biểu nên được sắp xếp cẩn thận với thông tin bạn định giảng dạy sau này. Những câu trích dẫn mời gọi nhiều ý kiến ​​khác nhau hoặc trình bày nhiều góc độ có thể kích thích các cuộc trò chuyện có ý nghĩa.

Chúng cũng tạo cơ hội để khám phá mức độ quen thuộc của học sinh với chủ đề, sự đồng ý hay không đồng ý của họ với câu trích dẫn và dự đoán của họ về nội dung sẽ được đề cập.

Những lời nhắc như vậy có thể được liên kết với các cuộc thảo luận trước đó hoặc đóng vai trò là cầu nối cho các chủ đề trong tương lai.

Chủ đề mẫu và lời nhắc mẫu:

 • Gia đình (cơ bản): Điều gì tạo nên một gia đình?
 • Gia đình (trung bình): Bạn yêu (VÀ GHÉT) điều gì về gia đình mình?
 • Gia Đình (cao cấp): Một gia đình không phải lúc nào cũng có huyết thống. Đồng ý hay không đồng ý?
 • Thực phẩm (cơ bản): Thực phẩm yêu thích của bạn là gì?
 • Thực phẩm (trung bình): “Tất cả những gì bạn cần là tình yêu. Nhưng thỉnh thoảng một chút sô cô la cũng không hại gì.” – Charles M. Schulz
 • Thực phẩm (cao cấp): “Có những người trên thế giới đói đến nỗi Chúa không thể xuất hiện với họ ngoại trừ dưới hình dạng bánh mì.” – Mahatma gandhi

Các biến thể của hoạt động khởi động này bao gồm cung cấp lời nhắc bằng văn bản trên một tờ giấy cho câu trả lời của cá nhân hoặc nhóm, khuyến khích các hoạt động viết hoặc thảo luận theo cặp.

3. Lời nhắc bằng hình ảnh

Câu nói “những bức tranh đáng giá ngàn lời nói” đúng trong lĩnh vực dạy tiếng Anh, nơi những bức tranh gợi ra ngàn lời nói từ học sinh. Một bức tranh hấp dẫn có thể bắt đầu các cuộc trò chuyện trong lớp học và ngay lập tức thu hút học sinh vào các cuộc thảo luận sâu sắc.

Giống như lời nhắc bằng văn bản, lời nhắc bằng hình ảnh liên quan đến việc đặt câu hỏi về bức tranh để hướng dẫn học sinh thảo luận liên quan đến chủ đề hiện tại của bài học. Lời nhắc bằng hình ảnh hiệu quả phải đủ lớn để tất cả học sinh có thể nhìn thấy và làm nổi bật điều gì đó độc đáo hoặc hấp dẫn.

Bắt đầu với những câu hỏi mở như “Bạn thấy gì?” hoặc những câu hỏi cụ thể hơn như “Bạn thấy vấn đề gì trong bức tranh này?” hoặc “Tại sao cậu bé này buồn?” có thể châm ngòi cho những ý kiến ​​đa dạng và khuyến khích học sinh thể hiện bản thân.

4. Xáo trộn câu

Các đoạn câu được xáo trộn phục vụ như một hoạt động khởi động hấp dẫn để chuẩn bị cho học sinh cho các hoạt động đọc sắp tới. Chọn một số câu từ tài liệu đọc và cắt chúng thành các dải giấy có kích thước bằng nhau.

Những người mới bắt đầu có thể làm việc với 4 đến 5 câu, trong khi những người học nâng cao có thể xử lý tới 10 câu. Mời học sinh làm việc cá nhân, theo cặp hoặc theo nhóm để sắp xếp các câu đã xáo trộn theo đúng thứ tự.

Đánh số các câu một cách ngẫu nhiên có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận tiếp theo về trình tự chính xác. Khi học sinh đã lắp ráp các câu và đạt được sự đồng thuận về thứ tự, hãy khuyến khích họ chia sẻ suy nghĩ của mình về những gì họ tin rằng bài đọc sẽ nói về.

Đây có thể là một cơ hội để dạy từ vựng liên quan đến các câu hoặc để thảo luận về những ấn tượng ban đầu bắt nguồn từ các câu được sắp xếp lại.

5. Khoảng cách thông tin liên tiếp: Tái chế từ vựng

Hoạt động khởi động tập trung vào từ vựng này đặc biệt hiệu quả để giới thiệu các chủ đề mới trong khi tái sử dụng từ vựng đã học trước đó. Chia học sinh thành từng cặp, đảm bảo rằng một học sinh quay mặt về phía bảng trắng trong khi học sinh kia quay lưng lại.

Tốt nhất là sắp xếp ghế sao cho học sinh quay mặt vào nhau theo 2 hướng ngược nhau. Bắt đầu bằng cách gợi ra những từ vựng chính liên quan đến bài học sắp tới, dựa trên những từ đã dạy trước đó.

Học sinh đối mặt với bảng trắng sẽ mô tả một từ hoặc khái niệm cho đối tác của họ, người này phải đoán từ dựa trên mô tả.

Hoạt động này tạo ra khoảng cách thông tin giữa các học sinh, đòi hỏi các em phải tích cực tham gia giao tiếp và nhớ lại từ vựng từ các bài học trước. Bằng cách xem lại và củng cố từ vựng đã học trước đó.

6. Cuộc đua từ vựng (Board Race)

Không có giáo viên EFL nào mà tôi biết không sử dụng trò chơi này trong lớp học. Board Race là một trò chơi thú vị được sử dụng để ôn lại từ vựng, cho dù đó là những từ trong bài bạn vừa dạy hay những từ trong bài bạn đã dạy tuần trước.

Nó cũng có thể được sử dụng khi bắt đầu lớp học để giúp học sinh hoạt động. Đó là một cách tuyệt vời để kiểm tra những gì học sinh của bạn đã biết về chủ đề mà bạn sắp dạy.

Trò chơi này được chơi tốt nhất với 6 học sinh trở lên – càng nhiều càng tốt. Tôi đã sử dụng nó trong các lớp học từ 7-25 tuổi và nó hoạt động tốt ở tất cả các nhóm tuổi.

 • Tại sao lại sử dụng nó? Ôn tập từ vựng; ngữ pháp
 • Tốt nhất cho ai: Thích hợp cho mọi cấp độ và lứa tuổi

Cách chơi:

 • Chia lớp thành 2 đội và phát cho mỗi đội một bút đánh dấu màu.
 • Nếu bạn có một lớp học rất đông, có thể tốt hơn là chia học sinh thành các nhóm 3 hoặc 4 người.
 • Kẻ một đường thẳng ở giữa bảng và viết một chủ đề ở trên cùng.
 • Sau đó, học sinh phải viết bao nhiêu từ mà bạn yêu cầu liên quan đến chủ đề dưới hình thức chạy tiếp sức.
 • Mỗi đội giành được một điểm cho mỗi từ đúng. Bất kỳ từ nào không thể đọc được hoặc viết sai chính tả đều không được tính.

7. Call My Bluff (Hai sự thật và lời nói dối)

Call My Bluff là một trò chơi vui nhộn hoàn hảo khi bắt đầu học kỳ như một trò chơi ‘làm quen với bạn’. Nó cũng là một công cụ phá băng tuyệt vời giữa các sinh viên nếu bạn dạy những lớp không quen biết nhau và đặc biệt cần thiết nếu bạn đang dạy một lớp học có sĩ số nhỏ.

Trò chơi này rất tuyệt vời để luyện kỹ năng nói, tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian sau trò chơi để nhận xét về bất kỳ lỗi nào mà học sinh có thể mắc phải trong trò chơi.

Với các nhóm lớn hơn, bạn có thể có một số niềm vui thực sự và bạn có thể ngạc nhiên về những gì bạn sẽ biết về một số học sinh của mình khi chơi trò chơi EFL cụ thể này.

 • Tại sao lại sử dụng nó? Phá băng, những kỹ năng nói
 • Tốt nhất cho ai: Thích hợp cho mọi trình độ và lứa tuổi nhưng tốt nhất với nhóm lớn tuổi hơn

Cách chơi:

 • Viết 3 câu nói về bản thân lên bảng, trong đó có 2 câu nói dối và 1 câu nói sự thật.
 • Cho phép học sinh của bạn đặt câu hỏi cho bạn về từng câu và sau đó đoán xem câu nào là sự thật. Bạn có thể muốn thực hành mặt poker của mình trước khi bắt đầu trò chơi này!
 • Nếu họ đoán đúng thì họ thắng.
 • Mở rộng: Cho học sinh thời gian để viết ra 2 sự thật và 1 lời nói dối của riêng mình.
 • Ghép nối chúng và để họ chơi lại, lần này với danh sách của họ, với bạn mới của họ. Nếu bạn muốn thực sự kéo dài trò chơi và cho học sinh nhiều thời gian hơn để thực hành kỹ năng nói/nghe, hãy luân phiên các bạn mới sau mỗi 5 phút.
 • Tập hợp cả lớp lại với nhau và yêu cầu học sinh thông báo một điều mới mà họ đã học được về một học sinh khác như một bản tóm tắt.

8. Vấn đề của tôi là gì?

Đây là một trò chơi EFL tuyệt vời để thực hành đưa ra lời khuyên. Nó nên được chơi sau khi bài học từ vựng ‘đưa ra lời khuyên’ đã diễn ra. Đó là một cách tuyệt vời để học sinh thấy những gì họ đã nhớ và những gì cần xem lại.

Trò chơi này hoạt động tốt với mọi lứa tuổi, chỉ cần điều chỉnh nó để phù hợp với độ tuổi bạn đang làm việc.

 • Tại sao lại sử dụng nó? Nói và nghe, cho lời khuyên
 • Ai là tốt nhất cho: Mọi lứa tuổi và trình độ

Cách chơi:

 • Viết những căn bệnh hoặc vấn đề liên quan đến bài học gần đây nhất của bạn trên giấy ghi chú và dán một tờ giấy ghi chú lên lưng mỗi học sinh.
 • Các sinh viên phải hòa nhập và xin lời khuyên từ các sinh viên khác để giải quyết vấn đề của họ.
 • Học sinh sẽ có thể đoán vấn đề của mình dựa trên lời khuyên mà họ nhận được từ các đồng nghiệp của mình.
 • Sử dụng các vấn đề phức tạp hơn hoặc khó hiểu hơn để làm cho trò chơi trở nên thú vị hơn đối với học sinh lớn hơn. Đối với các cấp thấp hơn và học sinh nhỏ tuổi hơn, hãy thông báo một danh mục hoặc tham khảo một bài học gần đây, chẳng hạn như “Sức khỏe”, để giúp họ thực hiện.

Câu hỏi thường gặp

Hoạt động khởi động thường kéo dài bao lâu?

Các hoạt động khởi động có thể thay đổi về thời lượng tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hoạt động và mức độ tham gia của học sinh. Nói chung, phần khởi động nên kéo dài từ 5 đến 10 phút để đảm bảo thu hút sự chú ý của học sinh một cách hiệu quả và chuẩn bị cho bài học chính.

Các hoạt động khởi động có phù hợp với mọi lứa tuổi không?

Có, các hoạt động khởi động có thể được điều chỉnh để phù hợp với các nhóm tuổi khác nhau. Nội dung và mức độ phức tạp của phần khởi động có thể khác nhau, nhưng các nguyên tắc cơ bản của việc thu hút học sinh, kích hoạt kiến ​​thức có sẵn và tạo ra sự tò mò áp dụng cho người học ở mọi lứa tuổi.

Các hoạt động khởi động có thể được điều chỉnh cho việc giảng dạy trực tuyến không?

Hoàn toàn có thể! Các hoạt động khởi động có thể được sửa đổi cho môi trường giảng dạy trực tuyến. Sử dụng các tài nguyên kỹ thuật số như trang trình bày tương tác, hình ảnh ảo và nền tảng thảo luận trực tuyến để thu hút sinh viên qua mạng. Điều chỉnh lời nhắc bằng văn bản, lời nhắc bằng hình ảnh và các kỹ thuật khởi động khác sang định dạng trực tuyến để đảm bảo tính liên tục trong sự tham gia và kết nối của học sinh.

Một số ví dụ khác về các hoạt động khởi động là gì?

Bên cạnh các hoạt động được đề cập trong bài viết này, các ý tưởng khởi động khác bao gồm trò chơi liên kết từ, câu đố, câu đố ngắn, kể chuyện ngắn và các phiên động não. Điều quan trọng là chọn các hoạt động kích hoạt kiến ​​thức có sẵn, kích thích trí tò mò và phù hợp với mục tiêu của bài học.

Làm thế nào giáo viên có thể đánh giá hiệu quả của các hoạt động khởi động?

Giáo viên có thể đánh giá hiệu quả của các hoạt động khởi động thông qua quan sát, tham gia lớp học và đánh giá không chính thức. Tương tác với học sinh trong thời gian khởi động để đánh giá mức độ quan tâm và tham gia của họ. Khuyến khích học sinh đặt câu hỏi, cung cấp phản hồi và chia sẻ suy nghĩ của mình trong các hoạt động. Phản hồi này có thể giúp giáo viên đánh giá sự hiểu biết của học sinh và điều chỉnh việc giảng dạy của họ cho phù hợp.

Bạn có thể quan tâm

13 tác giả đã đóng góp nhiều nhất cho ngôn ngữ tiếng Anh
13 tác giả đã đóng góp nhiều nhất cho ngôn ngữ tiếng Anh
13 tác giả đã đóng góp nhiều nhất cho ngôn ngữ tiếng Anh: 1. William Shakespeare, 2. Geoffrey Chaucer, 3. Jane Austen, 4. Charles Dickens,...
Tại sao tiếng Anh là một ngôn ngữ Đức?
Tại sao tiếng Anh là một ngôn ngữ Đức?
Tiếng Anh thường được phân loại là ngôn ngữ gốc Đức do nguồn gốc ngôn ngữ và quá trình phát triển lịch sử của nó. Tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
10 chiến lược giảng dạy hàng đầu để sử dụng trong lớp học
10 chiến lược giảng dạy hàng đầu để sử dụng trong lớp học
Top 10 chiến lược giảng dạy hàng đầu để giáo viên sử dụng trong lớp học: 1. Model (Mô hình hóa), 2. Giải quyết sai lầm, 3. Cung cấp phản hồi,...